Không kêu gọi đầu tư tràn lan về phát triển nhà ở

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(HG) - Sáng ngày 4-11, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án khu đô thị, khu dân cư, dự án phát triển nhà ở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đến nay UBND tỉnh đã chấp thuận cho phép tiếp cận, tài trợ lập quy hoạch 82 dự án với tổng quy mô hơn 2.248ha. Trong đó, đã lựa chọn được chủ đầu tư 5 dự án với quy mô hơn 99ha (dự án Đầu tư khai thác Bến xe Hậu Giang và Khu đô thị mới; dự án Khu đô thị mới Mái Dầm, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành; dự án Khu đô thị mới thị xã Long Mỹ 1, phường Thuận An; dự án Khu đô thị mới thị xã Long Mỹ 2, phường Thuận An; dự án Khu đô thị mới khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh).
SB3388 13 2
Một góc khu đô thị mới thành phố Ngã Bảy.
Trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm 3 dự án với quy mô diện tích hơn 132ha (dự án Khu đô thị mới phường V, thành phố Vị Thanh và ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy; dự án Khu đô thị mới khu vực 3, phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy; dự án Khu đô thị mới số 4, phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy).
Ngoài ra, đang lập hồ sơ mời thầu 1 dự án; 39 dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang trong giai đoạn lập và trình hồ sơ đề xuất. Đến nay, Sở Xây dựng chuyển Sở Kế hoạch và Đầu tư 11 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư, 5 dự án đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; 27 dự án đang khảo sát, lập quy hoạch chi tiết.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho rằng, hiện nay hầu hết các dự án khu đô thị, khu dân cư thương mại làm thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu đa phần sau khi nhà đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, chỉ xây dựng nhà ở với tỷ lệ rất thấp hoặc không có xây dựng nhà ở. Điều này không tạo được quỹ nhà ở với quy mô, kiến trúc đồng bộ góp phần xây dựng đô thị hiện đại. Ngoài ra, công trình thương mại - dịch vụ và các công trình hạ tầng xã hội trong dự án, sau khi nhà đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án thì chỉ tập trung vào khai thác phần diện tích đất ở và nhà ở.
Qua nghe báo cáo, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu xem lại việc kêu gọi, thu hút đầu tư, nhất là hiệu quả về kinh tế - xã hội và chính trị. Cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn nhà đầu tư, tranh thủ kêu gọi để lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng, năng lực đầu tư có trọng tâm, không kêu gọi đầu tư tràn lan về phát triển nhà ở. Lựa chọn nhà đầu tư phải thật sự mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội cho Hậu Giang. Dựa trên cơ sở rà soát, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất xây dựng một số cơ chế riêng của tỉnh.
Ông Đồng Văn Thanh yêu cầu, đối với các dự án nhà đầu tư được UBND tỉnh có công văn chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư tài trợ lập quy hoạch chi tiết, đến nay nhà đầu tư chưa có phương án quy hoạch được phê duyệt, nhiệm vụ quy hoạch đã quá hạn trong thời gian 9 tháng đề nghị thu hồi luôn. Trên tinh thần cơ bản là phải rà soát lại, nếu không được rút ngay, không để kéo dài.

Nguồn tin: Báo Hậu Giang