Hậu Giang phát triển đô thị

Một góc TP.Vị Thanh, Hậu Giang
Tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh phát triển đô thị nhằm mang đến cuộc sống tiện ích hơn cho mọi người.
Những dự án hấp dẫn
Ngày 19.9, thông tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, các quyết định chấp thuận đầu tư dự án phát triển đô thị trên địa bàn đã được ban hành.
Theo đó, Công ty CP bất động sản Hano - Vid (trụ sở tại TP.Hà Nội) là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới TX.Long Mỹ 2 (P.Thuận An, TX.Long Mỹ) trên diện tích hơn 16,3 ha, tổng vốn dự kiến hơn 265 tỉ đồng. Liên danh Công ty CP phát triển dự án THD Việt Nam (TP.Hà Nội) - Công ty CP phát triển và kinh doanh nhà (TP.HCM) là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới khu vực 4, P.5 (TP.Vị Thanh) trên diện tích hơn 27 ha, tổng vốn dự kiến 2.700 tỉ đồng.
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho hay các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới số 4 (P.Ngã Bảy, TP.Ngã Bảy) triển khai trên diện tích hơn 9,6 ha, kinh phí dự kiến 266 tỉ đồng. Dự án Khu đô thị mới 3 (TT.Mái Dầm, H.Châu Thành) rộng 24,8 ha, vốn đầu tư dự kiến 450 tỉ đồng, cũng đã được công bố rộng rãi. Những dự án khu đô thị mới này khi hoàn thành sẽ góp phần cụ thể hóa mục tiêu của Hậu Giang về định hướng phát triển đô thị song vẫn đảm bảo hài hòa với tổng thể chung, tạo môi trường sống bền vững, nhiều tiện ích cho mọi người. Đô thị phát triển phải cân bằng giữa các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường, cơ sở hạ tầng, không gian đô thị và năng lực quản lý nhà nước. Đô thị trên đất Hậu Giang phải mang sắc thái của vùng ĐBSCL, gắn kết giữa phát triển đô thị với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đặc thù tự nhiên đất đai, sông nước, khí hậu và thói quen sinh hoạt của người dân.
Đô thị trong tương lai
Đến nay, Hậu Giang đã có 18 đô thị. Trong đó 1 đô thị loại II (TP.Vị Thanh trung tâm tỉnh lỵ), 2 đô thị loại III (TP.Ngã Bảy, TX.Long Mỹ) và 15 đô thị loại V. Hậu Giang phấn đấu đến năm 2025 có 19 đô thị gồm 1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 1 đô thị loại IV, 14 đô thị loại V…
Theo ông Trần Văn Huyến, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang, năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 19 đô thị trong đó 1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 4 đô thị loại IV, 12 đô thị loại V. Tỉnh xác định TP.Vị Thanh là đô thị hạt nhân, cực phát triển phía tây của Hậu Giang. TP.Ngã Bảy là đô thị trung tâm của khu vực kinh tế ven sông Hậu, cực phát triển phía đông của tỉnh. TX.Long Mỹ là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật phía nam của vùng kinh tế trung tâm. Tỉnh sẽ tập trung xây dựng H.Châu Thành trở thành địa phương công nghiệp - đô thị.
“TT.Nàng Mau là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của H.Vị Thủy. TT.Vĩnh Viễn là huyện lỵ H.Long Mỹ. TT.Cây Dương là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của H.Phụng Hiệp. TT.Ngã Sáu là trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, thương mại của H.Châu Thành. Xã Đông Phú sẽ lên thị trấn và cùng với TT.Mái Dầm sớm trở thành đô thị công nghiệp, thương mại, dịch vụ chuyên ngành tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của H.Châu Thành. TT.Một Ngàn (huyện lỵ H.Châu Thành A) kết hợp với TT.Rạch Gòi giữ chức năng trung tâm của vùng phát triển đô thị công nghiệp. TT.Cái Tắc (H.Châu Thành A) sẽ sớm trở thành đô thị thương mại, dịch vụ và là động lực để hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của H.Châu Thành A, H.Phụng Hiệp. Đô thị mới Cái Sơn hình thành gắn với Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (H.Phụng Hiệp) sẽ tạo thành điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội nhất là du lịch của Hậu Giang”, ông Trần Văn Huyến thông tin.

Nguồn tin: Báo Thanh Niên