Đến năm 2025, Hậu Giang sẽ có 3 trung tâm logistics

Hậu Giang vừa tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho Logistics nông sản ĐBSCL” để nhìn lại thực trạng cơ sở hạ tầng vận chuyển hàng hóa. Ảnh: CHÂU ANH
(PLO)- Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển công nghiệp và logistics trên địa bàn tỉnh, đến năm 2025 địa phương này sẽ hình thành ba trung tâm logistics.
Ngày 13-4, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đây là kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ được đề ra trong Chương trình số 03 của UBND tỉnh.
Theo đó, từ nay đến năm 2025, Hậu Giang phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng (GRDP) lĩnh vực công nghiệp bình quân khoảng 12%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân 13%/năm và quy mô ngành công nghiệp đạt trên 77.000 tỉ đồng vào năm 2025.
Cạnh đó, địa phương sẽ hình thành ba trung tâm logistics lớn là trung tâm logistics Mekong, khu trung tâm logistics Hậu Giang và trung tâm logistics Nông sản xuất khẩu Hậu Giang. Đồng thời, tỉnh mời gọi đầu tư các trung tâm logistics tiềm năng như khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, cụm công nghiệp Kho tàng bến bãi Tân Tiến, Trung tâm logistics tại cụm công nghiệp Tân Thành.
Để thực hiện được những mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách bảo đảm đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp.
Mặt khác, triển khai xây dựng, hoàn thiện và ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi phát triển cho các ngành công nghiệp, logistics, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
Đặc biệt, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện nghiêm quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã được niêm yết, công bố và kịp thời hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Cạnh đó, rà soát bãi bỏ hoặc kiến nghị bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, không phù hợp... Đồng thời, hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp theo hướng sàng lọc dự án đầu tư.
Song song đó, Hậu Giang sẽ từng bước đầu tư hoàn thiện các dự án kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy, đường bộ có tính kết nối cao, đáp ứng nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa.
Tỉnh tiếp tục xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Trong đó, hoàn thành hồ sơ bổ sung khu công nghiệp mới, cụm công nghiệp mới để làm cơ sở thành lập mới năm khu công nghiệp, năm cụm công nghiệp và mở rộng hai cụm công nghiệp.
Cùng với đó, địa phương xây dựng phương án phát triển huyện Châu Thành đến năm 2025 cơ bản trở thành huyện công nghiệp của tỉnh.
Tổng kinh phí thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh giai đoạn 2021-2025 là hơn 113.000 tỉ đồng. Trong đó, vốn tư nhân, doanh nghiệp hơn 94.000 tỉ đồng, ngân sách Trung ương trên 14.600 tỉ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.
Năm 2021, Hậu Giang sẽ khởi công 3 nhà máy điện
Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong năm 2021 Hậu Giang sẽ triển khai bốn dự án giao thông.
Đó là đường nối thị trấn Ngã Sáu đến đường Nam Sông Hậu; Đường tỉnh 931 (đoạn từ xã Vĩnh Viễn đến đường Vị Thanh - Cần Thơ và đoạn từ xã Vĩnh Viễn đến cầu Xẻo Vẹt); Đường tỉnh 926B tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng.
Cũng trong năm 2021, Hậu Giang sẽ khởi công ba nhà máy điện là nhà máy điện gió Long Mỹ 1 với công suất 100MW; Nhà máy điện trấu Hậu Giang với công suất 10MW và Nhà máy điện sinh khối Hậu Giang với công suất 20MW. Cạnh đó, sẽ đưa vào vận hành thương mại Tổ máy 1 và Tổ máy 2 Nhà máy nhiệt điện sông Hậu I.

Nguồn tin: Báo Pháp Luật