https://huunghi.haugiang.gov.vn


Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản lần thứ VII

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản lần thứ VII
Ông Phạm Văn Ngây - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hậu Giang cùng đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Hậu Giang tham dự Đại hội tại điểm cầu Hậu Giang

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo một số địa phương. Cùng dự có ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện các tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam. Điểm cầu tỉnh Hậu Giang, tham dự có ông Phạm Văn Ngây – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hậu Giang, ông Lê Hoàng Xuyên và ông Ngô Minh Long – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Hậu Giang.
Đại hội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành gồm 62 Ủy viên, Ban Lãnh đạo gồm Chủ tịch, 5 Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký, Ban Kiểm tra Hội gồm 3 Ủy viên.
Ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản được tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch Hội khóa VII.
Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội khóa VI nhiệm kỳ 2015-2021 Tô Huy Rứa khẳng định, mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở thời điểm rực rỡ nhất. Hai nước phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hiệp quốc và ASEAN; thúc đẩy liên kết kinh tế, ký Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP). Nhật Bản là nơi cộng đồng 450.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc, trong đó số lượng thực tập sinh tăng lên nhanh chóng với hơn 200.000 người, đứng đầu số thực tập sinh tại Nhật Bản.
3307 thoidai daihoivietnhat 3
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa Phát biểu khai mạc Đại hội
"Trong cơn đại dịch COVID-19 hơn hai năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn quan tâm, theo dõi và kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Chính phủ Nhật Bản nhiều lần tặng nhân dân Việt Nam vaccine, máy móc và vật tư y tế phòng chống dịch. Việt Nam cũng rất quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam duy trì, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chuỗi sản xuất và cung ứng. Thật đáng mừng khi trong bối cảnh dịch bệnh, những trái xoài, vải, thanh long Việt Nam, những trái táo, lê, quýt Nhật Bản đậm đà, tươi mát như tình cảm gắn bó, thân thiết giữa nhân dân hai nước, đã lần lượt có mặt trên thị trường của nhau," ông Tô Huy Rứa cho biết.
Chia sẻ tại đại hội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khẳng định quan hệ hai nước được đánh giá là "ẩn chứa tiềm năng vô hạn," và đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn quan trọng để phát triển mạnh mẽ hơn.
Theo Đại sứ Yamada Takio đánh giá, từ mối quan hệ tin cậy giữa các cấp lãnh đạo của giới chính trị và kinh tế cho tới giao lưu nhân dân, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã được xây dựng trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ và được kế thừa qua các thế hệ. Trong đó, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đóng vai trò to lớn, góp phần duy trì và tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.
ttxvn dai hoi dai bieu toan quoc hoi huu nghi viet nam nhat ban 2
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại đại hội. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Cho biết năm 2023, hai nước Việt Nam-Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Yamada Takio hy vọng, sự kiện này sẽ trở thành cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, giúp người dân hai nước ngày thấu hiểu và gần gũi nhau hơn.
Phát biểu tại đại hội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ, đại hội được tổ chức trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn nhất về hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA), nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại.
Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, quốc phòng an ninh, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác giữa các địa phương đạt nhiều kết quả tích cực thông qua nhiều cơ chế quan trọng, cũng như tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương của Liên hợp quốc, ASEAN, APEC... Hai nước cũng đã hợp tác trong việc phòng, chống, giảm thiểu những hậu quả của đại dịch COVID-19 đạt được nhiều kết quả.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay và còn nhiều tiềm năng, cơ hội để tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và sự tin cậy đã có được. Đây là thành quả to lớn sau những nỗ lực không ngừng của hai nước trong nhiều năm qua, trong đó có sự đóng góp của Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.
ttxvn dai hoi dai bieu toan quoc hoi huu nghi viet nam nhat ban 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại đại hội. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, trong gần 60 năm hoạt động, từ ngày 23/4/1965, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ giữa hai nước và triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.
"Nhiệm kỳ mới là sự kế thừa đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, hội viên Hội, góp phần cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển ngày càng tốt đẹp. Trong khuôn khổ quan hệ 'Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á,' Hội cần tiếp tục củng cố, mở rộng mạng lưới đối tác, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, nhất là các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân, để tình cảm hữu nghị giữa các tổ chức, các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt," bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.
Đánh giá với thế mạnh là Hội có nhiều hội viên là các nhân sỹ, trí thức, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà ngoại giao, doanh nhân, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản cần phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong việc thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là về công nghệ cao, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu..., tăng cường sự ủng hộ của nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân ta và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.
Cùng với đó, vận động doanh nghiệp, trí thức và giới trẻ, đặc biệt là những người Việt Nam đang sống và làm việc ở Nhật Bản tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp; quan tâm phát triển và phát huy vai trò tích cực của các tổ chức thành viên ở Hội địa phương; tăng cường phối hợp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, Nhóm Nghị sỹ trẻ, các tổ chức khác, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội của nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục lãnh đạo Hội đạt được nhiều thành công, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua./.

Tác giả bài viết: Q.Hoa

Nguồn tin: TTXVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây