Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Vientiane, bắt đầu thăm Lào

Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane, Lào sáng 10/4. Ảnh: TTXVN
Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới.
Tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng các quan chức khác, theo TTXVN.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến dự lễ đón chính thức, hội đàm và cùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác. Chủ tịch nước cũng sẽ hội kiến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào, thăm đại sứ quán Việt Nam và gặp một số đại diện cộng đồng người Việt tại Lào.
Ngoài ra, Chủ tịch nước sẽ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh và tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane.
Trao đổi với báo chí hôm 7/4, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết vì mối quan hệ vô cùng đặc biệt giữa hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chọn Lào là quốc gia đầu tiên tới thăm trên cương vị mới "để tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào".
"Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, gây ra nhiều khó khăn và thách thức, chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của nước bạn Lào", ông Việt nói.
Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ vào tháng 9/1962. Vào tháng 2/2019, hai bên thống nhất nâng mức từ "quan hệ hữu nghị truyền thống" lên "quan hệ hữu nghị vĩ đại".
Việt Nam hiện có 219 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 4,7 tỷ USD, đứng vị trí thứ ba sau Trung Quốc và Thái Lan. Đầu tư Việt Nam sang Lào năm 2022 có thêm 5 dự án mới cùng 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị 70 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ 2021. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng hơn 25%.
Năm 2022, Việt Nam dành cho Lào 1.155 suất học bổng. Lào dành cho Việt Nam 60 suất học bổng. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam là khoảng 14.000 người tại 160 cơ sở giáo dục.
Theo Bộ Ngoại giao, hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước tiếp tục được củng cố, với việc ký ý định thư về hợp tác cứu hộ cứu nạn, diễn tập cứu hộ cứu nạn giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Hai nước cũng tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự xã hội, buôn bán người, tội phạm xuyên quốc gia và đặc biệt là vấn đề buôn bán, vận chuyển ma túy.

Tác giả bài viết: Huyền Lê

Nguồn tin: vnexpress.net