Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: Muốn phát triển nhanh phải có đột phá

Chủ nhật - 24/04/2022 10:56
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: NGỌC HƯỞNG
(HG) - Chiều ngày 19-4, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về tiến độ thực hiện và các nội dung báo cáo đầu kỳ dự án lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự cuộc họp có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.
Quan điểm phát triển, theo đơn vị tư vấn, chất lượng cuộc sống của con người là mục đích cuối cùng. Đất, nước là nền tảng bền vững. Con người không được tách khỏi đất và nước. Nuôi đất, nuôi nước, từ đó nuôi con người là nhiệm vụ tối thượng của nền kinh tế. Ba yếu tố này phải tạo ra một hệ sinh thái tuần hoàn.
Phát biểu chỉ đạo, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Xác định quy hoạch là rất quan trọng. Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải phù hợp với các nội dung, định hướng quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng. Bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, chương trình, hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; Nghị quyết Định hướng, chiến lược phát triển Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Nghị quyết Phát triển 4 trụ cột của tỉnh. Ngoài ra, bám sát vào bối cảnh, diễn biến tại thời điểm lập quy hoạch, bám sát vào cơ hội, tiềm năng phát triển và thống nhất tư duy, tầm nhìn là phải có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và hành động quyết liệt, hiệu quả, thật chất. Đặc biệt, muốn phát triển nhanh phải có đột phá. Tỉnh đã xác định công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội có vị trí rất quan trọng, định hình và là kim chỉ nam cho định hướng, mục tiêu và hệ thống giải pháp đồng bộ phát triển tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn phát triển mới.
lViệc lập Quy hoạch tỉnh Hậu Giang theo kế hoạch thực hiện trong 12 tháng, dự kiến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành. Đây sẽ là cơ sở để Hậu Giang xây dựng các kế hoạch, chương trình trung hạn và hàng năm để chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch đúng định hướng, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, làm cơ sở lập quy hoạch đô thị và nông thôn, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành có liên quan, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tác giả bài viết: Ngọc Hưởng

Nguồn tin: Báo Hậu Giang