Tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án đường vành đai, cao tốc

Chủ nhật - 13/02/2022 20:55
Tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án đường vành đai, cao tốc
Tại điểm cầu Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ngành dự họp qua hệ thống trực tuyến
Chiều ngày 11-2, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, các địa phương về tiến độ triển khai các dự án đường bộ cao tốc trọng điểm khởi công mới trong giai đoạn 2021-2025. Tại điểm cầu Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự.
Tại buổi làm việc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo lại tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm Quốc gia. Trong đó, phải tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy trình, quy định các mốc thời gian cụ thể. Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh phải hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội chủ trương đầu tư trước ngày 20-3; dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, phải hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội chủ trương đầu tư trước ngày 15-3. Đối với dự án do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội chủ trương đầu tư trước ngày 15-3; cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội chủ trương đầu tư trước ngày 20-3.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh Quốc hội, Chính phủ, Bộ Chính trị ưu tiên nguồn lực phát triển cao tốc từ nay đến năm 2025. Việc phát triển hệ thống các trục cao tốc sẽ tạo ra động lực mới cho tất cả địa phương có cao tốc đi qua. Triển khai sớm các dự án sẽ giảm được chi phí đầu tư, giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng nêu rõ đây là nhiệm vụ rất quan trọng và khó khăn, các bộ ngành có sự vào cuộc cao. Đề nghị các bộ, ngành khẩn trương tập trung vào dự án đường Vành đai 4, đường Vành đai 3 và 5 dự án trong chương trình phục hồi kinh tế để báo cáo Quốc hội.
Cụ thể, đối với dự án đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tổ công tác sớm kết thúc quá trình thẩm định dự án, đến ngày 25-2 hoàn thiện hồ sơ thẩm định sau đó trình Chính phủ. Đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải và Thành phố Hồ Chí Minh tập trung thực hiện hồ sơ thủ tục hết sức chặt chẽ. Ngoài ra, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, 3 dự án này dài gần 400km, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện theo đúng quy trình để trình hội đồng thẩm định Quốc gia.

Tác giả bài viết: Kỳ Anh

Nguồn tin: Báo Hậu Giang