Phải thúc đẩy phát triển nông nghiệp Hậu Giang bằng với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu - 18/02/2022 13:53
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế của tỉnh.
(HG) - Đó là yêu cầu của ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trong buổi làm việc với ngành nông nghiệp, các sở, ngành về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (lĩnh vực phát triển nông nghiệp).
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế của tỉnh và cho rằng, phải đưa nông nghiệp của tỉnh ngang bằng với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 04, kế hoạch phải làm chặt chẽ, có tiến độ rõ ràng, đánh giá trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương trong thực hiện.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch, bổ sung thêm nội dung công việc, thành phần tham gia, thời gian hoàn thành. Bổ sung thêm các sản phẩm nông nghiệp tiềm năng bên cạnh những sản phẩm chủ lực của tỉnh; phải cân nhắc trong việc xác định diện tích các loại cây trồng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thị trường; nghiên cứu các sản phẩm chế biến mới để phục vụ thị trường. Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã có sản phẩm đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu; phải đẩy mạnh nghiên cứu phát triển nông nghiệp tuần hoàn nhằm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tranh thủ mọi nguồn lực sẵn có để phát triển kinh tế hợp tác. Các địa phương, sở, ngành phải xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện.
SB3457 13 8
Hậu Giang phấn đấu đến năm 2025 xây dựng thành công 5 nông sản chủ lực định vị thương hiệu tiêu thụ ở 3 thị trường nội tỉnh, vùng miền và xuất khẩu.
Theo dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 trên lĩnh vực nông nghiệp do Sở NN&PTNT xây dựng, mục tiêu đến năm 2025 tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng khu vực I bình quân đạt 3%/năm. Tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt 70%, nâng năng suất lao động khu vực I bằng mức bình quân của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng tối thiểu 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì mức 3%, tăng cường trữ lượng, chất lượng rừng. Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt 30%; sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt hoặc tương đương đạt 25%; tỷ lệ giá trị nông sản ứng dụng công nghệ cao đạt 20%; diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 đến 2,0% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp.
Xây dựng thành công 5 nông sản chủ lực (lúa, mít, chanh không hạt, cá thát lát, lươn) định vị thương hiệu tiêu thụ ở ba thị trường: nội tỉnh, vùng miền và xuất khẩu. Đồng thời, phát triển 4 loại nông sản đặc trưng, tiềm năng gắn với phát triển du lịch (khóm, mãng cầu xiêm, mít ruột đỏ, cá dày). Xây dựng 15 mô hình hợp tác xã và 3 liên hiệp hợp tác xã phát triển toàn diện, hoạt động hiệu quả. Xây dựng thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tối đa hóa việc tái tạo và tận dụng phế phẩm trong nông nghiệp để tạo thêm sản phẩm mới…

Tác giả bài viết: Kỳ Anh

Nguồn tin: Báo Hậu Giang